ปัญหาผมร่วง ผมบางถือเป็นปัญหาที่ใหญ่มากสำหรับใครหลายๆคน แม้จะไม่มีผลกระทบต่อร่างกายที่รุนแรง แต่กลับมีผลกระทบอย่างมากต่อสภาพจิตใจ บุคลิกภาพ รวมถึงการเข้าสังคม เพราะทำให้คนๆนั้นขาดความมั่นใจและรู้สึกกลัวต่อการพบเจอผู้คน ซึ่งพฤติกรรมบางอย่างก็อาจเป็นสาเหตุทำให้ผมหลุดร่วงได้

วิธีการเริ่มต้น ทำได้โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ทำร้ายเส้นผม ก็สามารถหยุดปัญหาผมหลุดร่วงให้ลดน้อยลงได้ ถ้าไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เป็นผลเสียต่อเส้นผมก็อาจทำให้ในอนาคตข้างหน้า คุณอาจกลายเป็นคนผมบางหรือถ้านานเข้าก็อาจจะหัวล้านไปเลยก็ได้

บบไหนที่เรียกว่าผมร่วง?

โดยปกติแล้วเส้นผมทั้งหัว จะมีอยู่ประมาณ 1 แสนเส้น ซึ่งจะมีการร่วงเป็นปกติวันละ 50-100 เส้น หากเส้นผมของคุณร่วงมากกว่าวันละ 100 เส้น หรือร่วงแล้วไม่งอกขึ้นมาใหม่ หรือผมร่วงเฉพาะที่ เช่น ร่วงกลางศีรษะ ร่วงเป็นรูปตัวเอ็ม ร่วงบริเวณหน้าผาก ร่วงเป็นหย่อมๆรูปตัวโอ สิ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนของปัญหาเส้นผมหลุดร่วง
ผู้ชายและผู้หญิงจะมีลักษณะของผมร่วงที่แตกต่างกัน ในผู้ชายจะมีลักษณะหัวเถิกหรือผมร่วงกลางกระหม่อม แต่ผู้หญิงจะพบการร่วงของเส้นผมกลางศีรษะเป็นส่วนใหญ่ ไม่ค่อยพบเห็นในลักษณะหัวเถิกเหมือนผู้ชาย

สาเหตุของผมร่วง

ปกติเส้นผมมีระยะเวลาหลุดร่วงเป็นธรรมชาติอยู่แล้ว แต่ถ้ามันร่วงมากกว่าปกติ อาจเกิดได้จากปัจจัย ดังต่อไปนี้

 1. การติดเชื้อ โดยเฉพาะเชื้อราที่หนังศรีษะ
 2. กรรมพันธุ์
 3. ขาดสารอาหาร
 4. ฮอร์โมน โดยเฉพาะฮอร์โมนเพศชายทำงานมากผิดปกติ
 5. โรคทางอายุรกรรมบางชนิด เช่น SLE, hypothyroidism
 6. ผลข้างเคียงจากยา เช่น ยาเคมีบำบัด ยากันชัก
 7. สาเหตุอื่นๆ เช่น ความเครียด หวีผมแรง มัดผมแน่น ชอบทำสี ดัด หรือม้วนผม เป็นต้น

วิธีป้องกันผมร่วง แบบเร่งด่วน

วิธีต่อจากนี้จะช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมให้น้อยลงได้ เห็นผลได้จริง

 1. รับประทานอาหารให้หลากหลายและครบ 5 หมู่ เน้นผัก ผลไม้ และโปรตีนให้เพียงพอต่อความต้องการต่อวัน จะช่วยรักษาสุขภาพเส้นผมและช่วยให้เส้นผมหลุดร่วงได้ยาก
 1. โปรตีนต้องเพียงพอ โปรตีนเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อเส้นผมมาก ในแต่ละวันเราควรได้รับโปรตีนประมาณ 0.8-1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม หากกินโปรตีนได้ไม่เพียงพอ ก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมเส้นผมถึงเปราะบางและหลุดร่วงง่ายขนาดนี้
 1. อย่ารุนแรงกับผมในขณะผมเปียกชื้น ปกติแค่หวีผมธรรมดา ผมก็หลุดร่วงออกมาเยอะแล้ว ยิ่งทำรุนแรงกับเส้นผมขณะที่ยังเปียกอยู่นั้น ผมยิ่งจะหลุดร่วงและเสียหายได้ง่ายกว่าเดิมอีก เพราะเส้นผมที่เปียกชื้นจะบอบบางกว่าปกติหลายเท่า
 1. หลีกเลี่ยงสารเคมีที่ใช้กับผม เช่น การย้อมสีผม การยืดผม เป็นต้น
 1. อย่าตากแดดนาน โดยเฉพาะช่วงเที่ยงๆบ่ายๆ รังสียูวีเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เส้นผมสูญเสียความชุ่มชื้นและทำลายสารเคลือบเส้นผม จนทำให้ผมเปราะขาดหลุดร่วงได้ง่าย