ปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ส่วนใหญ่มักจะมีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์ การใช้ยา ความเครียด และโรคต่างๆ ซึ่งวิธีการรักษาที่นิยมทำกันในปัจจุบันแม้จะเป็นวิธีที่ให้ผลดี แต่ก็มักจะเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุและมีข้อเสียหรือผลข้างเคียงตามมาได้
แต่จะดีกว่าไหม ถ้าเราสามารถแก้ปัญหาการหลุดร่วงของเส้นผมได้ด้วยวิธีธรรมชาติแบบปลอดภัย ไร้ผลข้างเคียง เพื่อช่วยบำรุงเส้นผมได้อย่างยั่งยืน

การแก้ผมร่วงด้วยวิธีธรรมชาติ

1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำให้เพียงพอ หรือกินวิตามินและเกลือแร่เสริมด้วยก็ได้ ถ้ารู้ว่าตัวเองเสี่ยงขาดวิตามินและแร่ธาตุตัวไหนไป

2. ดูแลสุขภาพโดยรวม การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด หลีกเลี่ยงความเครียด เพื่อให้ฮอร์โมนในร่างกายสมดุลเป็นปกติ รวมไปถึงงดการดื่มเหล้าและสูบบุหรี่ ก็จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงและเร่งการเติบโตของเส้นผมได้

3. หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้ผมร่วง
• สระผสมอย่างถูกวิธี ขณะที่สระผม ไม่ควรขยี้ผมแรงๆ ให้เปลี่ยนมาใช้วิธีนวดหนังศีรษะแทน โดยการใช้ปลายนิ้วนวดเป็นวงกลมเบาๆในขณะที่สระผม ซึ่งจะช่วยถนอมเส้นผมและกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้
• หลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่น เนื่องจากน้ำที่มีอุณหภูมิสูงๆ จะทำให้หนังศีรษะแห้งและเส้นผมหลุดร่วงได้ง่าย
• หลีกเลี่ยงการจัดแต่งทรงผมด้วยความร้อน ความร้อนจะไปทำลายสารเคลือบผมและโปรตีนที่หล่อเลี้ยงเส้นผม ส่งผลให้ผมแห้งแตกปลาย เปราะบาง และหลุดร่วงได้ง่าย
• เลี่ยงการตากแดดเป็นเวลานาน รังสียูวีเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เส้นผมสูญเสียความชุ่มชื้นและทำลายสารเคลือบผม ส่งผลให้เส้นผมเปราะขาดหลุดร่วงได้ง่าย
• เลือกใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมให้ถูกประเภท โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่มีเนื้อหนาและมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ จะทำให้เส้นผมร่วงและแห้งเสียได้ง่าย ควรใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่มีเนื้อบางเบาหรือเป็นแบบสเปรย์ที่ไม่ได้เกาะติดอยู่บนผมจนทำให้ผมเหนียวเหนอะหนะ
• เลือกใช้แชมพูและครีมนวดที่เหมาะกับสภาพเส้นผม แชมพูหรือครีมนวดแบบออร์แกนิค เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน แคลเซียม และธาตุสำคัญอื่นๆ จะช่วยทำให้เส้นผมแข็งแรง

4. นวดศีรษะเป็นประจำ การนวดจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดที่หนังศีรษะ สามารถนวดด้วยวิตามินอี น้ำมันงา น้ำมันดอกลาเวนเดอร์ น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันมะพร้าวก็ได้ โดยให้ทำครั้งละ 5-10 นาทีต่อวัน ใช้มือค่อยๆนวดศีรษะจนรู้สึกได้ว่าน้ำมันแทรกซึมเข้าไปถึงหนังศีรษะแล้ว répliques rolex จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 30-60 นาที แล้วล้างออกและสระผมด้วยแชมพูตามปกติ

5. บำรุงผมด้วยสารสกัดธรรมชาติ เช่น สารสกัดจากต้นอ่อนถั่วลันเตา สารสกัดใบบัวบก สารสกัดจากโสมเกาหลี หรือสารสกัดกวาวเครือแดง สารสกัดที่ได้จากธรรมชาติมีความปลอดภัยเหมือนการใช้สมุนไพรทั่วไป แต่จะมีความสะดวกมากว่าและเห็นผลได้ไวกว่า ซึ่งจะช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม ยืดอายุของเซลล์รากผมให้มีอายุนานขึ้น แข็งแรง และหนาขึ้นแต่ให้ระวังผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเคมีอันตรายเป็นส่วนประกอบ