สวัสดีครับทุกคน วันนี้ MrRAVA  จะมาพูดถึงปัญหาผมร่วง ที่เชื่อว่าแทบทุกคนก็ต้องเคยประสบพบเจอกันมาอย่างแน่นอน

จริงๆ คนเราก็มีผมร่วงเป็นปกติอยู่แล้ว เพราะเส้นผมของเราก็มีอายุของมัน โดยผม 1 เส้นจะมีอายุ 2-6 ปี ยิ่งอายุน้อยเส้นผมก็จะมีอายุที่ยาวนานมากขึ้น เมื่อเส้นผมหมดอายุหรือที่เรียกกันว่า “จงจรเส้นผม” ก็จะมีการงอกผมใหม่ขึ้นมาแทน ทำให้ผมเรายังคงหนาเป็นปกติ แม้จะมีผมร่วงเยอะก็ตาม

แต่ถ้าอายุเส้นผมของเราสั้นกว่าที่ควรจะเป็น ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงหนักมากจนผมใหม่ก็งอกมาไม่ทัน ทำให้ให้กลายเป็นผมบางได้ ในบางคนผมผมร่วงยังไม่พอ รากผมนั้นกลับไม่งอกผมเส้นใหม่ขึ้นมาอีก ทำให้มีโอกาสเป็นคนหัวล้านได้ ซึ่งทางแก้เดียวก็คือการปลูกผม ดังนั้นถ้าไม่อยากหัวล้าน การแก้ปัญหาและป้องกันผมร่วงจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

แล้วใช้อะไรแก้ผมร่วงดีที่สุด ลดผมร่วงได้จริง ?

ก่อนอื่นก็ขอเล่าเรื่องราวที่เคยผ่านมาให้ฟังหน่อย เพราะผมเองก็มีกรรมพันธุ์ผมบางอยู่ก่อนแล้ว ทำให้พอเข้าวัย 30 ต้นๆ ผมก็เริ่มร่วงเยอะ และดูเหมือนว่าผมจะบางในอีกไม่ช้า ตอนนั้นกังวลมากก็เลยพยายามหาวิธีแก้ผมร่วงต่างๆนานา ดังนี้

ใช้แชมพูและครีมนวดสูตรลดผมร่วง

เขื่อว่าแว้บแรกใครๆก็เลือกวิธีนี้ เพราะว่าง่ายและสะดวกที่สุด แต่หลังจากที่ลองมาหลายแบรนด์หลายยี่ห้อปรากฏว่าผมร่วงแทบไม่ลดลงเลย รู้สึกว่าแชมพูและครีมนวดมันน่าจะเหมาะกับการทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะมากกว่าจะใช้แก้ผมร่วงได้

ใช้สมุนไพรพื้นบ้าน

เราเชื่อกันมาตลอดว่าสมุนไพรพื้นบ้านหลายๆชนิด มีสรรพคุณในการแก้ผมร่วงได้ แต่จากที่ลองใช้ ทั้งดอกอัญชัน มะกรูด ขิง หอมหัวใหญ่ แทไม่รู้สึกเลยว่าผมร่วงลดลง อาจเป็นเพราะว่าวิธีนี้ต้องใช้เวลาก็ได้จึงไม่เห็นผล แต่ที่รู็ก็คือวิธีนี้เสียเวลาชีวิตมาก เพราะต้องหมักทิ้งไว้ และกลิ่นฉุนแรงมาก ทรมานสุดๆ

อาหารเสริมบำรุงผม

หลังจากลองวิธีง่ายๆ ประหยัดๆ ก็ไม่หายผมร่วงซะที ก็คิดว่าต้องลงทุนบ้างแล้ว ก็เริ่มจากหาซื้ออาหารเสริมที่บำรุงรากผม บำรุงเส้นผม และหนังศีรษะ ที่มันมีทั้งวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี และ วิตามินอี แแ้วก็พวกแร่ธาติต่างๆ อย่างเหล็ก สังกะสี ซิลิเนียม ลองมาหลายแบรนด์เหมือนกัน ทานต่อเนื่องเป็นเดือนๆ แต่ผมร่วงก็ยังเหมือนเดิม แทบไม่รู้สึกว่าดีขึ้นเลยหมดเงินไปก็เยอะเหมือนกัน

ผลิตภัณฑ์บำรุงผม

กลุ่มนี้จะเป็นพวกไม่รวมกับแชมพู ครีมนวด จะเป็นผลิตภัณฑ์เช่น เซรั่มผม, โทนิค, น้ำมันกัดเย็น ซึ่งพวกนี้ใช้แล้วมีแนวโน้มที่อาการดีขึ้น บางแบรนด์ใช้แล้วผมร่วงลดลง แต่มันยังไม่สุดก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ จนได้มาลองใช้  RAVA Hair Serum ซึ่งแตกต่างจากตัวอื่นก็คือ เป็นเนื้อเซรั่มที่เข้มข้นมาก พอเอามาทาที่โคนผมแล้วรู้สึกดี ซึ่งพอผ่านไป 10 กว่าวันก็เริ่มเห็นชัดว่าผมร่วงลดลงไปเยอะกว่าเดิมมากจริงๆ

หลังจากนั้นก็ใช้ต่อเนื่องมาเรื่อยๆ จนครบ 1 เดือน สังเกตุเห็นว่าผมที่เคยร่วงเยอะตอนนี้แทบไม่มีแล้ว หนังศีรษะที่เคยมันเยิ้มก็ไม่เหนียวเหนอะหนะอีกแล้ว

พอได้กลับมาดูว่าเค้ามีสารอะไรใส่มาบ้างก็พบว่าเป็น Apple Stem Cell ที่แตกต่างจากเจ้าอื่นๆ ซึ่งไอ้ตัวนี้นี่แหละ ที่ช่วยทั้งยืดอายุรากผม แล้วก็เร่งให้เกิดผมเส้นใหม่  ทำให้สามารถลดปัญหาผมรวงได้อย่างรวดเร็วภายใน 1 เดือน