หลายคนที่กำลังมีปัญหาผมร่วงอาจกำลังค้นหาตัวช่วยลดผมร่วงมาทดลองว่าใช้ตัวไหนดีเหมาะกับเส้นผมของเราหรือจะปรับพฤติกรรมอย่างไรถึงจะทำให้ผมร่วงน้อยลง ซึ่งก็มีวิธีแตกต่างกันไป แต่เคล็ดลับขจัดผมร่วงที่ดีและได้ผลที่สุดมีอยู่หลายวิธีด้วยกัน บางอย่างอาจต้องทำควบคู่กันไป เราจะมาแนะนำวิธีที่ทำตามแล้วได้ผลดีที่สุด

หลีกเลี่ยงการหวีหลังสระผมทันที

สำหรับคนที่ผมร่วงการหวีผมหลังสระผม ในขณะที่หนังศีรษะและเส้นผมยังเปียกอยู่ เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เนื่องจากจะทำให้ผมยิ่งหลุดร่วงได้เยอะมากขึ้น เพราะเส้นผมที่ผ่านการสระมาจะเป็นปมหรือเรียกว่าสังกะตังนั้นเอง ทางที่ดีควรเป่าผมด้วยลมปกติและจึงค่อยหวีผมจะช่วยลดการเสียดสีของเส้นผมขนาดเปียกและไม่ทำให้ผมร่วงมากขึ้น นอกจากนี้ยังต้องเลี่ยงการหวีผมวันละหลายครั้งเพราะปลายหวีจะไปกระตุ้นหนังศีรษะมากจนเกินความจำเป็นและทำให้หนังศีรษะผลิตน้ำมันออกมามากเกิน ก่อให้เกิดผมมันง่ายอีกด้วย

หลีกเลี่ยงการมัดผมแน่น

เป็นสาเหตุที่หลายคนอาจคาดไม่ถึงว่าการมัดผมแน่นจะเกิดการผมร่วงได้ โดยการรวบผมแบบดึงให้ตึง ทำให้รากผมถูกดึงรั้งให้ตึงตามไปด้วย ด้วยวิธีการมัดผมลักษณะนี้ทำให้หนังศีรษะถูกทำร้ายและอ่อนแอลง การทำแบบนี้เป็นเวลานานอาจนำไปถึงจุดที่หัวล้านได้เลย วิธีแก้อาจเริ่มจากการเลือกใช้ที่มัดผมจากวัสดุที่ไม่กินเส้นผม อย่างเช่นผ้า เป็นต้น

เลือกใช้เซรั่มลดผมร่วง

คงหนีไม่พ้นการเลือกยาสระผม ครีมนวดและเซรั่มเพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ตรงจุด สำหรับเซรั่มที่อยากแนะนำเป็น Rava Hair Serum มาในรูปแบบขวดไซส์กระทัดรัด ขนาด 15ml. เห็นขนาดเล็กแบบนี้แต่ว่าคุณภาพอัดแน่นไว้ทุกหยดเซรั่มเลย เนื้อเซรั่มจะมีความเข้มข้นสูง แต่ทาแล้วไม่ทำให้เหนียวเหนอะหนะหัวเลย เบาสบาย ซึมไว ให้ความรู้สึกเหมือนได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่

โดยสารสกัดที่เซรั่มขวดนี้ใส่มาเพื่อคนผมร่วง โดยเฉพาะจะเป็นสารสกัดธรรมชาติสุดพรีเมี่ยมที่ช่วยบำรุงอย่างล้ำลึก ซึ่งนำเข้าจากประเทศสวิสเซอร์แลนด์อย่าง แอปเปิลสเต็มเซลล์ (Apple stem cell) ที่ช่วยเรื่องการชะลอความเสื่อมของเซลล์รากผม สารอนาเกนจากต้นอ่อนสารสกัดถั่วลันเตาช่วยสร้างผมขึ้นใหม่ให้เงางามและเพิ่มความแข็งแรงตั้งแต่โคนจรดปลาย แล้วยังมี Takanal ที่ช่วยเร่งผมงอกใหม่และกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบริเวณหนังศีรษะ นอกจากนี้ยังมีสารสกัดอื่น ๆ อีกมากมายและแน่นอนว่าผ่านการทดสอบในคนผิวแพ้ง่ายเรียบร้อยแล้ว

ที่สำคัญส่วนผสปราศจากสารซิลิโคน (Silicone) ที่จะทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน ซึ่งอาจะส่งผลต่อการงอกใหม่ของเส้นผม และสารพาราเบน (Parabens) ที่จะส่งผลเสียต่อ รวมถึงสารกันเสีย SLS (Sodium Lauryl Sulfate) ซึ่งเป็นสารที่มีความเสี่ยงก่อให้เกิดมะเร็งได้

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับเส้นผมของเรา เลือกใช้ส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติและไม่มีสารอันตรายและไม่ทำร้ายเส้นผมเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ในระยะยาว Rava Hair Serum เป็นอีกตัวเลือกที่ตอบโจทย์การแก้ปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมที่มีสาเหตุมาจากผมเปราะขาดง่าย ผมหลุดร่วง